Vai trò của tự động hóa trong công nghiệp?

Hệ thống tự động hóa hay hệ thống điều khiển tự động là hệ thống sử dụng công nghệ để điều khiển các loại thiết bị, máy móc khác nhau mà không cần nhờ đến sự tác động trực tiếp của con người. Thay vì sử dụng hệ thống xích – bánh răng như ngày trước, tự động hóa hiện nay đã được nâng cấp với các máy tính điều khiển, hệ thống truyền động bằng động cơ điện. Công Ty Kỹ Thuật Điện Hiệp Lực cung cấp đa dạng giải pháp cho ngành điện tự động hóa.

Tăng năng suất, hiệu quả hoạt động

Hệ thống tự động hóa có thể hoạt động liên tục 24h mà không cần đến sự hỗ trợ của con người. Các loại máy móc, thiết bị, robot,… được tự động hóa sẽ tận dụng tối đa thời gian để sản xuất. Tính chất bền bỉ và ổn định của hệ thống cũng vượt trội hơn hẳn so với cường độ lao động của con người. Vì thế, khả năng làm việc của hệ thống luôn ở trong trạng thái năng suất nhất, hiệu quả nhất.

Tăng chất lượng sản phẩm

Các ứng dụng, phần mềm trong hệ thống tự động hóa được lập trình vô cùng chính xác để giảm thiểu tối đa các sai số, nhất là trong ngành sản xuất linh kiện điện tử. Đây cũng chính là lý do khiến hệ thống tự động hóa ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong các ngành sản xuất công nghiệp.

Giảm chi phí thuê mướn nhân công

Các số liệu thống kê cho thấy, việc ứng dụng hệ thống tự động hóa trong sản xuất công nghiệp giúp năng suất hoạt động tăng gần 300% so với sử dụng công nhân lao động. Điều này giúp doanh nghiệp tiết kiệm được rất nhiều chi phí nhưng vẫn đảm bảo được hiệu suất hoạt động và chất lượng đầu ra của sản phẩm.

Tăng lợi nhuận

Vai trò quan trọng và cốt lõi nhất mà hệ thống tự động hóa mang lại là giúp doanh nghiệp tăng lợi nhuận. Khi chi phí thuê mướn lao động được tiết kiệm, thời gian sản xuất được tối ưu sẽ khiến giá bán hạ xuống cộng với chất lượng sản phẩm được đảm bảo thì hiển nhiên hiệu quả kinh tế mang về sẽ tăng lên.

Đảm nhiệm những công việc khó khăn, nguy hiểm

Bên cạnh những lợi ích mang đến cho doanh nghiệp thì nó cũng giúp người lao động đảm nhiệm những công việc khó khăn, nặng nhọc hoặc có tính chất nguy hiểm, vượt qua khả năng và sức chịu đựng của con người. Đặc tính này càng nói lên sự cần thiết của hệ thống tự động hóa trong hoạt động sản xuất công nghiệp.