Thiết bị tự động hóa phổ biến

Thiết bị tự động hóa là những thiết bị được sử dụng để lập trình giúp điều khiển tự động cho động cơ, những dây chuyền, máy móc sản xuất từ đó giúp nâng cao hiệu suất làm việc. Hệ thống tự động hóa là sự kết hợp của một chuỗi các thiết bị điện, cơ khí, điện tử. Chúng sẽ được các kỹ sư kết nối với nhau sao cho thông suốt, ổn định theo 1 thiết kế nhất định để đảm bảo sự logic. Trên thị trường có đến hàng ngàn loại thiết bị tự động hóa. Chính vì thế mà người dùng cần phải tìm hiểu để sử dụng mang đến lợi ích nhất. Công Ty Kỹ Thuật Điện Hiệp Lực đưa ra những giải pháp tối ưu cho ngành tự động hóa!

Các thiết bị tự động hóa phổ biến

Các loại cảm biến banner 

 • Cảm biến (sensoir) là một thiết bị điện dùng để đo đạc tín hiệu của áp suất, nhiệt độ, tốc độ, ánh sáng và những hiện tượng, yếu tố thay đổi bên ngoài chuyển thành các tín hiệu điện tiêu chuẩn nhằm cung cấp cho bộ điều khiển để xử lý, phân tích.
 • Ngày nay, người ta chế tạo các cảm biến từ các đầu dò sensoir mà phần điện tử có thể thay đổi tính chất theo sự thay đổi của yếu tố môi trường xung quanh. Một cảm biến thường có các phần tử mạch điện.
 • Người ta phân chia cảm biến thành: Cảm biến thụ động, cảm biến hoạt động, cảm biến kỹ thuật số, cảm biến analog… Tuy nhiên, thông dụng nhất vẫn là cách chia dự trên yếu tố tín hiệu: Cảm biến quang, cảm biến tiệm cậncảm biến hồng ngoạicảm biến áp suấtcảm biến nhiệt độ

Thiết bị đóng cắt

 • Thiết bị đóng cắt là tên gọi chung của các thiết bị như: bộ cầu chì chuyển mạch, bộ cầu chì HRC, bộ cách ly không tải, bộ chuyển mạch, bộ ngắt mạch CB, khởi động từ, MCCB, MCB, ELC.
 • Chức năng chung của các thiết bị đóng cắt đó là điều khiển, chuyển đổi và bảo vệ thiết bị điện cũng như mạch điện luôn an toàn, tránh được những sự cố có thể xảy ra. Thiết bị đóng cắt được xem như một bộ chuyển mạch. Những thiết bị này còn tham gia việc cắt dòng nếu phát hiện bất kỳ các sự cố điện do cảm biến báo về.
 • Đây là điều cần thiết với các máy móc tự động hóa trong nhà máy, công suất hoạt động cao. Các thiết bị này trong hệ thống không hoạt động riêng lẻ mà kết hợp với nhau để truyền tải, phân phối và chuyển đổi điện năng hiệu quả, tiết kiệm

Biến tần Simphoenix

 • Trong hệ thống tự động hóa, chúng ta không quên nhắc đến biến tần. Biến tần là một thiết bị được con người nghiên cứu, chế tạo để biến đổi dòng điện xoay chiều ở tần số nầy thành 1 dòng điện xoay chiều có tần số khác và có thể điều chỉnh được.
 • Trong 1 hệ thống sản xuất thì sẽ có rất nhiều thiết bị hoạt động: động cơ điện, bơm, motor… Chúng không làm việc chung 1 cấp độ. Với sự thay đổi về sản lượng, năng suất liên tục thì các cấp độ có sẵn thường không thể nào đáp ứng. Biến tần chính là 1 giải pháp thông minh, hữu ích để giải đáp bài toán hóc búa trên.
 • Lợi ích của sử dụng biến tần là gì: Giảm dòng khởi động giúp tránh được tình trạng sụt áp, dễ dàng đảo chiều và thay đổi tốc độ động cơ, tránh việc khởi động đột ngột khi động cơ mang tải lớn, giúp hệ thống an toàn và ổn định. Do biến tần có thể kết hợp với các module truyền thông mà việc giám sát cũng như điều khiển trở nên dễ dàng hơn.

Bộ lập trình PLC

Thực chất PLC  chỉ là viết tắt của cụm từ đầy đủ Programmable logic controller. Nó chính là một bộ điều khiển logic hay nói cách khác là bộ điều khiển lập trình. Thiết bị này thường gặp nhiều trong các dây chuyền sản xuất tự động hóa trong nhà máy và meanwell vietnam.

Với thiết bị này, người dùng có thể linh hoạt thay đổi, biến đổi các thuật toán điều khiển logic qua ngôn ngữ lập trình để thiết lập hoạt động theo 1 quy trình nhất định. PLC khi hoạt động sẽ không chỉ dựa vào các tín hiệu ở ngõ vào mà là những thuật toán do con người viết để xuất tín hiệu ở ngõ ra, điều khiển các thiết bị khác hoạt động.

Màn hình HMI WEINTEK

Nếu bạn là người làm trong lĩnh vực công nghệ bạn sẽ biết HMI đó là viết tắt của cụm từ Human – Machine – Interface. Đây là 1 thiết bị cầu nối, giao tiếp giữa máy móc và người điều khiển. Quá trình giao tiếp giữa người với máy được thuận tiện, chính xác hơn thông qua 1 màn hình. Và đó chính là HMI.

Một HMI được cấu tạo từ 3 phần đó là:

+ Phần mềm: Chính là các thiết lập truyền thông, thiết kế giao diện, các chương trình.

+ Phần cứng: Bao gồm một màn hình, các nút bấm, con chíp, CPU và bộ ghi nhớ chương trình: RAM, ROM, EPROM/Flash…

+ Phần truyền thông: Bao gồm những cổng truyền thông: RS485, RS232, USB, Ethernet. Một số giao thức truyền thông khác như: CANbus, Mobus, MPI, PPI, Profielbus.

 

 • HMI được ứng dụng rộng rãi bởi thiết bị có nhiều ưu điểm như: Nó có thể kết nối mạnh mẽ với nhiều thiết bị, nhiều giao diện khác nhau. Hoạt động đơn giản nên người dùng có thể thuận tiện trong lắp đặt, sử dụng hoặc sửa chữa. Một điểm nổi bật khác của nó chính là đầy đủ, chính xác và dễ dàng trong bổ sung những thông tin cần cho vận hành.
 • Khách hàng có thể cân nhắc sử dụng HMI của ABB, INVT, Schneider, Schneider…